Nhà máy Z176 vững vàng trong hội nhập quốc tế

Nhà máy Z176 vững vàng trong hội nhập quốc tế

10:35 | 02/12/2014

(Bqp.vn) - Nhà máy Z176, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), với nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, phục vụ đời sống dân sinh và xuất khẩu. Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Nhà máy Z176 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sản xuất, kinh doanh tăng trưởng mạnh và bền vững; điều kiện, môi trường làm việc và đời sống của người lao động không ngừng được nâng cao, trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Tổng cục CNQP.

Thượng tướng Trương Quang Khánh kiểm tra các sản phẩm quốc phòng của Nhà máy Z176.

Cách đây 7 - 8 năm, điều kiện sản xuất của Nhà máy khi đó còn rất nhiều khó khăn; công nghệ và thiết bị lạc hậu, sản xuất chủ yếu là thủ công, năng suất thấp; mặt bằng nhà xưởng chật hẹp và xuống cấp, chi phí cho sản xuất cao; sản phẩm làm ra thiếu sức cạnh tranh trên thị trường; đời sống của cán bộ, công nhân viên gặp nhiều khó khăn, có thời điểm người lao động thiếu việc làm. Trước hoàn cảnh đó, Đảng ủy và Ban Giám đốc Nhà máy đã luôn phải trăn trở: làm gì để bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động ?, làm gì để đưa Nhà máy phát triển đi lên…? Với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Nhà máy đã mạnh dạn đề xuất với Tổng cục CNQP cho đầu tư nhiều dây chuyền, thiết bị hiện đại, công suất lớn thay thế toàn bộ các loại máy móc lạc hậu, năng suất thấp; đồng thời mở rộng mặt bằng nhà xưởng; đổi mới công nghệ, nhất là những khâu quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Chỉ sau một thời gian ngắn, năng suất lao động đã tăng 30% so với trước, sản phẩm làm ra có chất lượng tốt, được khách hàng chấp nhận, tạo được uy tín với bạn hàng, đơn hàng ngày một tăng, việc làm, thu nhập của người lao động từng bước được cải thiện, đơn vị có sự chuyển biến tích cực. Thành công bước đầu đó rất quan trọng tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.

Sản xuất ống bảo quản đạn.

Năm 2008, trước thử thách lớn khi giá hạt nhựa - loại vật tư chính trong sản xuất của Nhà máy tăng đột biến (lên tới 180%), chi phí sản xuất tăng cao, trong khi đó đầu ra của sản phẩm lại bị giảm giá, đội ngũ kỹ sư của Nhà máy đã ngày đêm nghiên cứu, đưa vật liệu mới có giá thành hạ vào sản xuất. Lúc đầu do chưa làm chủ được thiết bị, sản phẩm hỏng nhiều, một số người tỏ ra bi quan, nhưng Ban Giám đốc Nhà máy đã kịp thời động viên, trực tiếp cùng đội ngũ kỹ sư xác định nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục và cuối cùng đã thành công, sản phẩm làm ra đảm bảo tốt về chất lượng, có giá thành hạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị làm lợi mỗi năm hàng chục tỷ đồng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Nhà máy đã trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu và áp dụng thành công công nghệ dán túi siêu thị tự động bằng siêu âm, thay thế cho công nghệ may thủ công, làm tăng năng suất lao động lên 14 lần, giảm được khoảng 800 lao động. Thành công này đã tạo ra bước ngoặt lớn, đánh dấu bước phát triển mới trong sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu của Nhà máy, được khách hàng đánh giá rất cao.

Dây chuyền may sản phẩm xuất khẩu của Nhà máy.

Cùng với đổi mới công nghệ, Nhà máy tập trung tổ chức lại sản xuất theo hướng chuyên môn hóa, từ công đoạn đầu là kéo sợi cho đến công đoạn cuối hoàn chỉnh sản phẩm, trong tổ chức thực hiện đã rất thận trọng, tính toán kỹ lưỡng và đã tìm ra phương thức cách làm phù hợp với công nghệ, thiết bị, con người, do đó đã đảm bảo được tối ưu hóa trong sản xuất, mỗi năm đã giảm được 20% chi phí quản lý và chi phí vận chuyển; đồng thời tạo điều kiện cho từng phân xưởng, từng người lao động tập trung chuyên sâu vào sản xuất, năng suất lao động tăng 20% so với trước, giá trị làm lợi mỗi năm trên 10 tỷ đồng. Điều quan trọng nữa là phương pháp quản lý, tổ chức sản xuất của Nhà máy ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, giúp Nhà máy tự tin hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong sản xuất, Nhà máy luôn khơi dậy mạnh mẽ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hàng năm trực tiếp giao đề tài cho từng kỹ sư; đồng thời có nhiều chính sách khuyến khích, đãi ngộ để đội ngũ cán bộ, công nhân viên phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã đạt được kết quả rất quan trọng, góp phần vào thực hiện thành công chương trình tự động hóa, cơ khí hóa trong sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Nhà máy đã tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công hàng chục máy cắt phôi tự động, máy dán chuyên dụng, thay thế cho hàng trăm lao động thủ công, tiết kiệm chi phí đầu tư gần 40 tỷ đồng. Nổi bật là các đề tài: đưa vật liệu mới vào sản xuất lưới ngụy trang công nghệ cao, thiết kế mô hình xe tăng T-55, sản xuất ống bảo quản đạn bằng giấy... Thành công của các đề tài đã mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất quốc phòng và kinh tế của Nhà máy.

Ngoài ra, Nhà máy còn chú trọng chỉ đạo nghiên cứu phát triển được nhiều sản phẩm mới có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường; quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm giữ vững uy tín với khách hàng; coi trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Từ những cách làm sáng tạo, sự chỉ đạo quyết liệt trong sản xuất, trong 5 năm qua tuy bị tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhưng sản xuất - kinh doanh của Nhà máy Z176 vẫn có sự tăng trưởng mạnh. Năm 2014, dự kiến doanh thu đạt 1.021 tỷ đồng (tăng 2,9 lần so với năm 2009); lợi nhuận đạt trên 30 tỷ đồng (tăng 3,6 lần); thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,5 triệu đồng (tăng 2,6 lần so với năm 2009). Nhà máy còn được Tập đoàn IKEA (Thụy Điển) vinh danh là nhà cung cấp số 1 trong 63 nhà cung cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là nhà cung cấp chiến lược trên toàn cầu của IKEA. Mới đây, Nhà máy được tôn vinh là một trong 85 doanh nghiệp vì người lao động, do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn.

Cùng với việc tập trung phát triển sản xuất, Nhà máy Z176 luôn đi đầu về thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong 5 năm qua, Nhà máy Z176 đã triển khai xây dựng được 7 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đặc biệt là vấn đề tạo việc làm cho nhân dân địa phương, đây là nội dung trọng tâm trong triển khai thực hiện của Nhà máy, mỗi một tháng Nhà máy giao cho bà con nhân dân khoảng 4 - 5 triệu sản phẩm các loại, tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động, với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với việc giao sản phẩm, Nhà máy còn tập trung giúp bà con về vốn đầu tư, nắm bắt về kỹ thuật, đào tạo tay nghề, giám sát chất lượng sản phẩm. Nhờ có công ăn việc làm cho nên bà con nhân dân địa phương giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp, có thêm thu nhập, đời sống được nâng nên, an ninh trật tự xã hội đảm bảo tốt hơn. Sự giúp đỡ của Nhà máy Z176 đã được cấp ủy, chính quyền nhân dân địa phương đánh giá cao. Nhiều năm qua, Nhà máy được UBND thành phố Hà Nội đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu về thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Thông qua phong trào đã góp phần tiếp tục củng cố phẩm chất, hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội của dân.

Hiện nay quy mô của Nhà máy đã được mở rộng, quân số đã tăng trên 30% (so với năm 2005); doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng; sản xuất đã đạt trình độ tự động hoá, cơ khí hoá khá cao, đời sống việc làm thu nhập của người lao động được đảm bảo, điều kiện, môi trường làm việc được cải thiện rõ rệt. Nhiều công trình xây dựng như nhà điều hành, nhà ăn ca, nhà ở tập thể, nhà ở công vụ, trường mầm non, nhà quân y, nhà kho, nhà xưởng hiện đại được đưa vào phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên; làm thay đổi toàn bộ cảnh quan môi trường của đơn vị thêm phần khang trang, Xanh - Sạch - Đẹp. Nhà máy còn là doanh nghiệp nhiều năm liền dẫn đầu sản xuất kinh tế xuất khẩu của Tổng cục CNQP; được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua Bộ Quốc phòng; Bằng khen của các Bộ, Ban, ngành Trung ương, UBND Thành phố Hà Nội; Đảng bộ Nhà máy liên tục đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được tặng Cờ của Quân uỷ Trung ương.

Những năm tới, Nhà máy tập trung tiếp tục đổi mới; tạo sự chuyển biến mạnh các khâu quản lý, nhất là quản lý về chất lượng; triển khai có hiệu quả dự án đầu tư phát triển sản xuất; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, đẩy mạnh quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nền nếp chính quy, văn minh doanh nghiệp; bảo đảm đời sống, việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện môi trường làm việc cho người lao động; giữ vững danh hiệu là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của Tổng cục CNQP và quân đội.

Nguyên Hải

File đính kèm :

Các tin khác