Thêm những công trình mới ở Quế Trung

Thêm những công trình mới ở Quế Trung

20:26 | 08/09/2014

(Bqp.vn) - Các đơn vị Lữ đoàn Công binh 270, kho K55 (Cục Kỹ thuật, Quân khu 5) không chỉ là đơn vị huấn luyện giỏi, SSCĐ cao, quản lý tốt, mà còn tham gia xây dựng “trận địa lòng dân” vững chắc. Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, những người lính “Khu 5” lại tiếp tục xây nên những công trình thiết thực, giúp đồng bào Quế Sơn vươn lên thoát nghèo bền vững, khẳng định tình cảm quân - dân sâu nặng, thắm thiết.

Con đường tình nghĩa

Xã Quế Trung, huyện miền núi Quế Sơn (Quảng Nam) thường ngày bình lặng, hôm nay rôm rả hẳn. Mới 6 giờ sáng mà núi rừng Cà Tang rộn ràng như ngày hội. Hàng nghìn người dân đến dự lễ cắt băng khánh thành con đường mới đều tươi cười, phấn khởi. Không vui sao được, con đường nhựa phẳng lỳ dài 3,2 km nối từ trục đường 611 Hương An đi Quế Trung xuyên qua các thôn Trung Nam và Trung Viên có tổng kinh phí 5,9 tỷ đồng được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) thi công.

Cán bộ, chiến sĩ Kho K55 cùng thanh niên địa phương làm đường liên thôn.

Ông Phạm Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Quế Trung không giấu nổi niềm vui: “Nhờ các anh bộ đội ‘Hai bảy mươi’ bà con ta mới có được con đường tình nghĩa này. Từ nay nhân dân Quế Trung không còn phải chịu cảnh lầy lội về mùa mưa, bụi bặm về mùa nắng nữa. Công của các anh lòng dân Quế Trung luôn ghi nhớ!”.

Nghe vậy, Trung tá Hà Duyên Long, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 270 trả lời: “Bác ạ, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo là vinh dự và trách nhiệm của những người lính giữa thời bình chúng tôi!”.

Để có được con đường mới, Cục Kỹ thuật, Quân khu 5 đã huy động từ nhiều nguồn được 5,9 tỷ đồng. Có vốn, Bộ Tư lệnh Quân khu giao cho Lữ đoàn Công binh 270 thi công. Nhận nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Lữ đoàn Công binh 270 chọn 83 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 có “tay nghề” cao cùng nhiều phương tiện, máy móc đảm nhiệm thi công trong điều kiện nắng nóng kéo dài với trên 1.200 ngày công bộ đội và 500 ngày công lao động của thanh niên địa phương làm việc cật lực.

Thời kỳ kháng chiến, Quế Trung là căn cứ cách mạng, là xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Vùng quê này còn nổi tiếng với chiến thắng vang dội Nông Sơn - Trung Phước. Sau giải phóng, cấp ủy và chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong công cuộc kiến thiết, xây dựng quê hương, nhưng đến nay đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Nhận thức rõ điều đó, nên ngoài thời gian bám hiện trường, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 270 còn “3 cùng” với địa phương. Ngày nghỉ, các anh giúp dân gặt lúa, cải tạo ruộng nương, giao lưu văn hóa, văn nghệ và tham gia những hoạt động an sinh xã hội khác.

Lo cho dân như lo cho mình

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Xuân Sơn, Chính ủy Cục Kỹ thuật, Quân khu 5 cho biết, hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, ngoài việc xây dựng con đường nhựa nối từ trục đường 611 xuyên qua các thôn Trung Nam và Trung Viên, Cục Kỹ thuật còn giao nhiệm vụ cho Kho K55 giúp đỡ xã Quế Trung xây dựng nông thôn mới.

Thủ trưởng Cục Kỹ thuật, Quân khu 5 kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Quế Trung.

Gắn bó, chia sẻ với bà con vùng căn cứ cách mạng nên cán bộ, chiến sĩ Kho K55 hiểu rõ sự khó khăn thường nhật của nhân dân, nên tự nhủ với lòng mình, giúp đỡ được gì cho bà con thì nên giúp, cho dù có vất vả đến mấy cũng phải gắng làm cho bằng được. Thượng tá Phạm Quốc Khánh, Chính trị viên Kho K55 kể: “Ngày đơn vị mới chuyển lên vùng đất này, đời sống bà con còn vất vả, đường xá đi lại khó khăn, nhà cửa xập xệ; thu nhập của người dân bấp bênh. Trước thực trạng đó, Kho K55 đã phối hợp với UBND xã Quế Trung xây dựng một trụ sở sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở thôn Trung Viên trị giá 150 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Kho K55 tổ chức kết nghĩa với các thôn, xóm. Trong khuôn khổ các chương trình được ký kết, đơn vị hỗ trợ địa phương âm-ly, loa đài, băng hình... Đêm đến các thôn, xóm bập bùng ánh điện và lời ca, tiếng hát. Người dân hăng hái đến trụ sở sinh hoạt văn hóa cộng đồng vừa nghe bộ đội tuyên truyền, vừa sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và trao đổi kinh nghiệm làm ăn.

Với quan điểm “lo cho dân như lo cho mình”, cán bộ, chiến sĩ Kho K55 luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đề xuất những cách làm hay, mô hình hiệu quả giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Các anh không quản ngại khó khăn, huy động lực lượng, phương tiện làm đường giao thông nông thôn. Thực hiện chương trình của Quân khu “xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, Kho K55 đã tặng 3 cặp bò (trị giá 30 triệu đồng) cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các anh còn đầu tư hàng nghìn ngày công cải tạo ruộng nương, hỗ trợ cây giống, con giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng.

Với tinh thần “tương thân, tương ái” và đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, Kho K55 luôn coi trọng hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”. Trong năm 2014, đơn vị đã trích hàng chục triệu đồng thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo; xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa (trị giá 70 triệu đồng) tặng gia đình ông Lê Hữu Thọ, một gia đình chính sách ở thôn Trung Nam.

Đến với nhân dân bằng trách nhiệm và tình thương chân thành, nên bộ đội nói đồng bào nghe, bộ đội hướng dẫn đồng bào làm theo, nhờ vậy mà các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, các mô hình, phương thức làm ăn mới được hình thành. Nhìn chung, tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của xã luôn ổn định; kinh tế phát triển. Nếu như năm 2012 xã Quế Trung có tới 53,09% hộ nghèo thì nay giảm xuống còn 48%.

Có thể nói rằng, con đường nhựa, trụ sở sinh hoạt văn hóa cộng đồng, cân gạo, túi quà… chưa thấm vào đâu so với những thiếu thốn của đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhưng đó là tất cả tấm lòng thơm thảo của người chiến sĩ dành tặng đồng bào. Từ cách làm của Cục Kỹ thuật, Quân khu 5, chúng ta thấy rõ một cách thể hiện trong xây dựng nông thôn mới đã không theo “lối mòn” trước đây các đơn vị thường làm khi đi huấn luyện dã ngoại kết hợp vận động quần chúng đó là: dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, khám chữa bệnh, tặng quà… mà phải xây dựng những công trình có tính kiên cố, bền vững lâu dài như: con đường, trụ sở sinh hoạt văn hóa cộng đồng…

Phan Tiến Dũng (Báo QĐND)

File đính kèm :

Các tin khác