Tổng kết công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61

Tổng kết công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61

08:41 | 16/10/2014

(Bqp.vn) - Chiều 15/10/2014, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ trong Bộ Quốc phòng. Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Trung tướng Lê Văn Hoàng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cùng đại diện của UBND Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hải Phòng…

 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Thực hiện việc đổi mới trong lĩnh vực quản lý nhà ở, ngày 5/9/1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 61/CP về mua bán và kinh doanh nhà ở, nhằm tạo thuận lợi cho người mua nhà có điều kiện cải thiện chỗ ở. Theo đó Nhà nước giao cho các địa phương chịu trách nhiệm bán quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn.

Sau gần 20 năm, công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân trong các khu tập thể do quân đội quản lý trên địa bàn 3 thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng đã được triển khai, thực hiện theo đúng quy định. thực hiện. Các đơn vị được giao nhiệm vụ bán nhà ở trong Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận từ các đơn vị có quỹ nhà ở trên địa bàn của 3 thành phố là 31.317 căn hộ các loại. Phần lớn quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được bán theo Nghị định 61/CP trong quân đội ở 3 địa bàn trên cơ bản đã được giải quyết với tỷ lệ đạt trên 85% số căn hộ đã tiếp nhận. Số căn hộ còn lại chiếm khoảng 15%, chủ yếu là những hộ mới thực hiện đăng ký mua nhà sau khi có thông báo của cơ quan, đơn vị về kết thúc thực hiện bán nhà theo Nghị định số 61/CP, hoặc doanh nghiệp mới tiếp nhận từ các đơn vị có quỹ nhà ở trên địa bàn Hà Nội mở rộng (tỉnh Hà Tây cũ) chuyển giao sang, trong đó có một số do vướng quy hoạch hay nằm trong diện không được bán.

Tính đến tháng 8/2014, tổng số khu gia đình các doanh nghiệp đã tiếp nhận từ các đơn vị trên 3 địa bàn thành phố trên là 610 khu, đến nay đã thực hiện bàn giao cho địa phương quả lý là 588 khu. Riêng 2 địa bàn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng đã thực hiện bàn giao 100%. Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng phấn đấu hết năm 2014 sẽ bàn giao 100% khu gia đình trên địa bàn Thành phố Hà Nội cho địa phương quản lý. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP trong Bộ Quốc phòng đã góp phần ổn định hậu phương gia đình cán bộ quân đội, động viên các cán bộ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, quân đội giao cho.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai đúng, tích cực phối hợp với địa phương thực hiện tốt việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước; đồng thời giao nhiệm vụ cho Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) khẩn trương phối hợp với các cơ quan của Bộ Quốc phòng, các địa phương ban hành hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị. Thượng tướng Lê Hữu Đức cũng yêu cầu trong thời gian tới, các đơn vị cần sớm bàn giao các khu gia đình cho địa phương quản lý; hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho các khu gia đình; tiếp tục phát triển quỹ đất, quỹ nhà; đồng thời làm việc với các bộ, ngành, địa phương ban hành thông tư về nhà công vụ và nhà ở cho người hưởng lương.

 

Thượng tướng Lê Hữu Đức trao bằng cho 7 tập thể có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định 61 trong quân đội.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã khen thưởng cho 7 tập thể và 6 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trong quân đội theo Nghị định 61/CP.

Hải Nguyên

File đính kèm :

Các tin khác