Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông

09:52 | 09/06/2023

(Bqp.vn) - Sáng 6/6, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông, nhân dịp Đoàn ra Thủ đô Hà Nội và đến thăm Bộ Quốc phòng. Đoàn gồm các đại biểu là thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.


Các đại biểu dự buổi gặp mặt.


Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông Hoàng Viết Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đoàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông Hoàng Viết Nam cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo của Bộ Quốc phòng; đồng thời cho biết, những năm qua, cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện tốt chế độ, chính sách người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đến nay, tỉnh đã cơ bản giải quyết dứt điểm hồ sơ liệt sĩ tồn đọng; 100% Mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến suốt đời; 100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 100% gia đình chính sách trên địa bàn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.


Trung tướng Lê Quang Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Lê Quang Minh bày tỏ xúc động và sự tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tỉnh Đắk Nông. Trung tướng Lê Quang Minh đánh giá cao những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đến các đại biểu, Trung tướng Lê Quang Minh cho biết, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và bổ sung kịp thời nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và chính sách hậu phương Quân đội.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chặt chẽ, chu đáo, huy động được nhiều nguồn lực cùng chăm lo người có công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong 10 năm qua, toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 550 tỷ đồng; xây dựng hơn 7.000 nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 2.879 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu 702 con liệt sĩ, thương binh nặng; tuyển dụng, giải quyết việc làm cho hơn 420 trường hợp là con thương binh nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm và vợ, con liệt sĩ hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tặng gần 6.000 sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách; hỗ trợ nhiều phương tiện, trang thiết bị cho các trung tâm điều dưỡng thương binh với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã đạt nhiều kết quả quan trọng, chỉ tính từ năm 2012 đến nay đã tìm kiếm, quy tập được gần 20.000 hài cốt liệt sĩ (quy tập ở trong nước gần 10.000 hài cốt liệt sĩ; quy tập ở ngoài nước trên 10.000 hài cốt liệt sĩ). Hiện cả nước còn trên 180.000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được và có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính.


Trung tướng Lê Quang Minh và các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông chụp ảnh chung.

Trung tướng Lê Quang Minh cũng cho biết, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã và đang chỉ đạo các đơn vị toàn quân tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thiết thực hướng về sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng gắn với thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.


Trung tướng Lê Quang Minh trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu.

Trung tướng Lê Quang Minh bày tỏ mong muốn các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông giữ gìn sức khỏe, phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần vững chắc và tích cực vận động con em, nhân dân địa phương thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Nhân dịp này, Trung tướng Lê Quang Minh đã trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.