Chung tay hành động vì trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình

15:27 | 01/06/2023

(Bqp.vn) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường năm 2023. Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự chương trình có đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; các em nhỏ mồ côi, con em gia đình chính sách trong Quân đội.


Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Chương trình nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, tính chủ động hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, bảo vệ môi trường; kịp thời đấu tranh với các hành vi bạo lực gia đình, các hành vi phá hoại môi trường sống; thiết thực chăm lo, bảo vệ trẻ em, xây dựng gia đình quân nhân “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” và bảo vệ môi trường, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Trung tướng Nguyễn Văn Gấu phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, cùng với phụ nữ cả nước, thời gian qua, phụ nữ Quân đội đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng gia đình, nhất là Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030. Trong đó, xác định xây dựng gia đình hạnh phúc là một nhiệm vụ trọng tâm của chương trình hành động phụ nữ Quân đội giai đoạn 2021 - 2026 và là một tiêu chuẩn quan trọng của Phong trào Thi đua “Phụ nữ Quân đội trí tuệ - bản lĩnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”.


Các đại biểu tham dự chương trình.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp vào cuộc quyết liệt, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quản lý bộ đội; tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, làm cho mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ, người lao động nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm của bản thân trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức Hội Phụ nữ các cấp cần phối hợp với các lực lượng tuyên truyền cho phụ nữ và cả nam giới nhằm phát huy trách nhiệm trong công việc gia đình và bảo đảm quyền của phụ nữ; thực hiện nếp sống văn minh, tiếp thu các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển.

Đại tá, TS Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội cho biết, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, phụ nữ Quân đội đã nhận nuôi, đỡ đầu, hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho 751 trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 (trong đó, đã nhận nuôi, đỡ đầu 381 trẻ em đến khi đủ 18 tuổi). Đồng thời, phụ nữ Quân đội đã tặng 311 sổ tiết kiệm cùng hàng nghìn suất quà, suất học bổng cho trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19; hỗ trợ cơ sở vật chất và dạy kỹ năng sống hàng ngày cho một trung tâm bảo trợ trẻ em trên địa bàn Quân khu 4; xây tặng một nhà “Mái ấm tình thương” cho trẻ em mồ côi trên địa bàn Quân khu 7. Tổng số tiền phụ nữ Quân đội đóng góp cho các hoạt động trong Chương trình “Mẹ đỡ đầu” tính đến nay đạt hơn 7,3 tỷ đồng.


Trung tướng Nguyễn Văn Gấu và các đại biểu chụp ảnh cùng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau chương trình, Ban Phụ nữ Quân đội tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân hỗ trợ, chăm sóc, đỡ đầu, nhận nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, con em gia đình chính sách một số đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

File đính kèm:

Thùy Linh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.