Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và các dự án xây dựng trung hạn

17:49 | 29/11/2023

(Bqp.vn) - Sáng 29/11, tại Hà Nội, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với một số cơ quan về kết quả triển khai các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và các dự án xây dựng còn lại thuộc Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đại tá Lê Hồng Trường, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Bộ Quốc phòng báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Tài chính Bộ Quốc phòng đã báo cáo kết quả thực hiện các dự án đầu tư xây dựng năm 2023 và tình hình triển khai các dự án còn lại của Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã thường xuyên quan tâm và có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giải ngân vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng và các dự án khác như: Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trong toàn quân; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo giải ngân hằng tháng và thực hiện điều chỉnh dự toán chi xây dựng cơ bản sát với yêu cầu nhiệm vụ và khả năng giải ngân, quyết toán của các đơn vị, cũng như thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra để trực tiếp đi kiểm tra và đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư các dự án.

Đến nay, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, xây dựng đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư và xây dựng; điều hành và chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư. Tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư các dự án đến Quý IV năm 2023 đã có nhiều chuyển biến, đạt được nhiều kết quả tích cực so với Quý trước và cùng kỳ.

Thiếu tướng Lê Văn Thuận, Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, nhấn mạnh những kết quả đạt được, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư. Các ý kiến cũng đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án và giải ngân vốn đầu tư các tháng còn lại của năm 2023 và các năm tiếp theo.

Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng trong đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và tham mưu giúp Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo quản lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án và giải ngân vốn đầu tư. Để thực hiện tốt nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư xây dựng còn lại của năm 2023 và các dự án xây dựng thuộc Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, thanh toán vốn đầu tư năm 2023 của các dự án và đầu tư xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Thanh toán, quyết toán 100% số dự toán năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023, chỉ huy đơn vị chịu trách nhiệm trước Bộ Quốc phòng về số dự toán chuyển nguồn không thanh toán, quyết toán bị thu hồi.

Nhấn mạnh nhiệm vụ thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư trong năm 2024 là hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành tiến độ Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp, khẩn trương thực hiện thủ tục đầu tư các dự án trong Kế hoạch đầu tư xây dựng trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của công trình phổ thông (đủ điều kiện để triển khai); rà soát, thực hiện nhiệm vụ quy hoạch doanh trại trước khi trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án.

Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng giao Cục Tài chính Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát lại các dự án đã được phê duyệt, nhanh chóng làm thủ tục đầu tư theo đúng quy định; khẩn trương quyết toán các dự án đã được nghiệm thu; hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ, coi đây là căn cứ khi đánh giá xếp loại thi đua của tập thể, cá nhân.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.