Những kết quả đáng ghi nhận của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ UNISFA

09:30 | 14/06/2024

(Bqp.vn) - Từ ngày 09 - 13/6, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA). Chuyến thăm lần này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đối với những quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ xa Tổ quốc. Đồng thời đây cũng là dịp để Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nắm kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng GGHB Việt Nam tại địa bàn; nghiên cứu, tìm hiểu khả năng tiếp tục triển khai các cá nhân, đơn vị của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc cũng như kinh nghiệm của các nước về công tác này.

Đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Đến thăm, động viên và chỉ đạo lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, Trung tướng Phạm Trường Sơn bày tỏ vui mừng tại buổi gặp các sĩ quan quân đội, cảnh sát Việt Nam triển khai theo hình thức cá nhân và cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 đang thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc ở rất xa Tổ quốc, xa gia đình trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt về thời tiết và an ninh.

Trung tướng Phạm Trường Sơn và đoàn công tác thăm và làm việc tại Phái bộ UNISFA.

Thay mặt Bộ Quốc phòng, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, Trung tướng Phạm Trường Sơn biểu dương những nỗ lực của lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng GGHB Việt Nam đã đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều hoạt động dân vận ý nghĩa, hiệu quả, góp phần hỗ trợ, cải thiện cuộc sống của người dân khu vực Abyei, qua đó thể hiện bản lĩnh, phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, ngày càng làm lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè, đồng nghiệp quốc tế.

Trung tướng Phạm Trường Sơn động viên Thiếu tá Vũ Trần Thắng, sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.

Trung tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA nói chung và Đội Công binh số 2 nói riêng cần quán triệt, chấp hành nghiêm các quy định về an ninh, an toàn và kỷ luật của Quân đội cũng như của Phái bộ; nêu cao tinh thần trách nhiệm; xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết trong đơn vị, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như cuộc sống thường ngày; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; tranh thủ sự ủng hộ của đồng nghiệp quốc tế; làm tốt công tác dân vận, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân.

Trung tướng Phạm Trường Sơn và đoàn công tác chụp ảnh chung với Đội Công binh số 2.

Báo cáo Trung tướng Phạm Trường Sơn và đoàn công tác, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ UNISFA cho biết, từ khi triển khai đến nay, Đội Công binh số 2 đã nhận và hoàn thành 188 nhiệm vụ Liên hợp quốc giao đối với thi công mặt bằng và 3 nhiệm vụ thi công công trình doanh trại thông minh. Đơn vị đã bảo đảm cứu kéo, cứu hộ các trang bị của các đơn vị; sửa chữa, khắc phục trục đường chính; bảo dưỡng, sửa chữa sân bay trực thăng Phái bộ; mở mới các tuyến đường tuần tra tại các phân khu (hiện nay Đội Công binh số 2 đang mở mới cùng lúc 6 tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 250 km); phát quang các khu vực bụi rậm tại chợ mới Abyei; tưới nước sân bay Abyei hằng ngày, bảo đảm an toàn hơn 500 chuyến bay trực thăng cất, hạ cánh.

Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm quan khu tăng gia của Đội Công binh số 2.

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, tiếp nối kết quả của Đội Công binh số 1, Đội Công binh số 2 đã tích cực tăng gia sản xuất; tổ chức nhiều hoạt động dân vận, giúp đỡ người dân địa phương như: Làm vườn, hướng dẫn cách trồng trọt, thu hoạch các loại rau; chiếu phim hoạt hình cho trẻ em; cải tạo, sửa chữa trường học; cung cấp nước sạch vào mùa khô cho người dân khu vực Abyei; tư vấn, khám và chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân địa phương; phối hợp với Phái bộ và chính quyền Abyei tổ chức các buổi tọa đàm và trao đổi để tìm giải pháp hiệu quả giải quyết những vấn đề tồn tại, khó khăn của địa phương...

Quốc tế đánh giá cao những đóng góp của lực lượng GGHB Việt Nam

Dự và phát biểu tại Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc tặng cán bộ, nhân viên Đội công binh số 2 của Việt Nam và Tổ Công tác UNISFA đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ diễn ra vào ngày 10/6, Trung tướng Phạm Trường Sơn nhấn mạnh, hơn 70 năm qua, các hoạt động GGHB Liên hợp quốc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chiến tranh, giải quyết hậu xung đột ở nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam tự hào được đóng góp công sức của mình vào thành quả này.

Trung tướng Phạm Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Theo Trung tướng Phạm Trường Sơn, Việt Nam chính thức tham gia vào hoạt động GGHB Liên hợp quốc kể từ tháng 5/2014, với việc triển khai 2 sĩ quan làm Quan sát viên quân sự tới Nam Xu-đăng. Đến nay, Việt Nam đã cử 125 lượt sĩ quan quân đội, cảnh sát tham gia ở các vị trí cá nhân tại các Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng (UNMISS), Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), UNISFA và Trụ sở Liên hợp quốc; 5 lượt Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ UNMISS và 2 lượt Đội Công binh tại khu vực Abyei. Những nỗ lực trên thể hiện Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, góp phần vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc vì hòa bình, ổn định và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân trên toàn thế giới, trong đó có người dân tại khu vực Abyei.

Trung tướng Phạm Trường Sơn trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc tặng cán bộ, nhân viên lực lượng GGHB Việt Nam.

Trung tướng Phạm Trường Sơn nhấn mạnh, kể từ khi triển khai thay thế Đội Công binh số 1, cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 đã có rất nhiều cố gắng và đạt được nhiều thành tích nổi bật trong tham gia các hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, các đồng chí đã thể hiện bản lĩnh, phẩm chất, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam trong môi trường làm việc đa quốc gia và để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ UNISFA, đồng nghiệp quốc tế và nhân dân địa phương.

Trung tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công trình do Đội công binh số 2 đang thực hiện.

Biểu dương những kết quả đáng khích lệ của Đội công binh số 2, Trung tướng Phạm Trường Sơn tin tưởng, đơn vị sẽ tiếp nối truyền thống của lực lượng GGHB Việt Nam, kế thừa những thành quả đã đạt được, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung tướng Phạm Trường Sơn trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ UNISFA và các đơn vị của Liên hợp quốc đóng quân trên địa bàn đã phối hợp, giúp đỡ Đội Công binh số 2 và các sĩ quan cá nhân của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; mong muốn trong thời gian tới, lực lượng GGHB Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi từ lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ và các cơ quan, đơn vị cùng đóng quân trên địa bàn.

Trung tướng Phạm Trường Sơn làm việc với Phái bộ UNISFA.

Đánh giá cao những đóng góp của lực lượng GGHB Việt Nam tại Lễ trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc và buổi làm việc riêng với Trung tướng Phạm Trường Sơn cùng đoàn công tác, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Quyền trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNISFA cho rằng, từ khi được triển khai, Đội Công binh số 2 đã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Những nỗ lực, sự hỗ trợ hiệu quả của các quân nhân Việt Nam đã góp phần xây dựng và duy trì các cơ sở hạ tầng thiết yếu, mang lại hy vọng cho cộng đồng địa phương. “Không chỉ chúng tôi mà người dân ở Abyei cũng đều quý mến lực lượng GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam” - Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani nói.

Đem lại cho người dân cuộc sống tốt đẹp hơn

Chia sẻ với Trung tướng Phạm Trường Sơn tại buổi lễ trao tặng 2 phòng học và 1 nhà bếp cho Trường trung học Thị trấn Abyei diễn ra vào sáng 12/6, Bộ trưởng Giáo dục Abyei Nyinkuany Aguer Bol bày tỏ cảm ơn sâu sắc khi nhận sự hỗ trợ to lớn từ Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Đội công binh Việt Nam làm những việc thiết thực cho người dân Abyei, đặc biệt là ở các trường học. Các lớp học, thư viện, giếng nước, sân bóng, hệ thống thoát nước… do đơn vị hỗ trợ, xây dựng, cải tạo đã tác động tích cực đến hệ thống giáo dục ở Abyei. “Những điều các bạn làm đã chạm đến trái tim của cộng đồng và giúp chúng tôi cảm thấy an toàn khi ở cùng những người tốt. Những người Việt Nam được biết đến ở nhiều nơi vì hành động tốt đẹp của họ” - Bộ trưởng Nyinkuany Aguer Bol xúc động nói.

Trung tướng Phạm Trường Sơn và các đại biểu cắt băng khánh thành 2 phòng học và 1 nhà bếp tại Abyei.

Hai phòng học mới, mỗi phòng rộng hơn 24 m2, dựng bằng khung thép, có cửa sổ, mái tôn cách nhiệt được cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 trực tiếp xây dựng, hoàn thiện thay thế lớp học dưới tán cây không chỉ mang lại lợi ích trước mắt, mà còn có những tác động tích cực lâu dài. Cơ sở hạ tầng mới này sẽ nâng cao chất lượng giáo dục và hỗ trợ các em học sinh tiếp tục con đường tri thức, góp phần tạo ra một thế hệ trẻ có kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của khu vực Abyei trong tương lai. Đồng thời, công trình còn góp phần tạo dựng niềm tin và đoàn kết trong cộng đồng địa phương. Những hành động thiết thực, hiệu quả của Đội Công binh Việt Nam tại mảnh đất Abyei là sự minh chứng rõ nét về truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ, hỗ trợ bất kỳ các dân tộc hay quốc gia nào gặp khó khăn; thể hiện sự cam kết đối với cộng đồng quốc tế nói chung và cộng đồng Abyei nói riêng.

Chiếc thuyền sắt do Đội Công binh số 2 hoàn thiện, bàn giao lại cho người dân địa phương.

Đón nhận chiếc thuyền sắt đã mục nát được Đội Công binh số 2 tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ sửa lại như mới, bàn giao cho người dân làng Mijak ở Căn cứ Highway - nơi đóng quân của đơn vị ở Phái bộ UNISSFA, ông Luar Mayol, đại diện người dân làng Mijak xúc động chia sẻ: “Việt Nam là một đơn vị GGHB rất đặc biệt tại Phái bộ. Họ không chỉ nỗ lực hết sức trong nhiệm vụ chuyên môn mà còn rất gắn kết với cộng đồng địa phương. Abyei là một khu vực nhỏ nhưng chịu ảnh hưởng rất lớn từ những xung đột bên ngoài, cũng vì vậy mà đời sống của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đội Công binh Việt Nam đến nơi này, giúp chúng tôi làm đường, cung cấp nước sạch, sửa thuyền…, đem lại cho chúng tôi hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Chiếc xuồng mới sửa sẽ là phương tiện hữu ích giúp người dân địa phương có thể đánh bắt cá, vận chuyển hàng hóa và kết nối với các khu vực lân cận một cách thuận tiện hơn.  

Trung tướng Phạm Trường Sơn và đoàn công tác với trẻ em Abyei.

Gặp gỡ, trao đổi với các quan chức, giáo viên và người dân địa phương, Trung tướng Phạm Trường Sơn khẳng định, những việc làm hướng về người dân, được nhân dân ủng hộ ắt sẽ thành công; đồng thời khẳng định, mặc dù quân số của Đội Công binh Việt Nam không cao, nhiệm vụ mà Liên hợp quốc giao cũng rất nặng nề nhưng Đội Công binh Việt Nam chắc chắn sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ người dân địa phương. “Chúng tôi chia sẻ với những khó khăn của các bạn như với những người thân trong gia đình” - Trung tướng Phạm Trường Sơn nhấn mạnh.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng - Hải Yến

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.