Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh

16:26 | 07/06/2023

(Bqp.vn) - Chiều 7/6, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh, nhân dịp đoàn ra thủ đô Hà Nội và đến thăm Bộ Quốc phòng. Đoàn gồm các đại biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.


Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Trà Vinh là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây từng là vùng căn cứ cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, nhiều phong trào khởi nghĩa do các sĩ phu yêu nước lãnh đạo như: Trương Định, Thủ Khoa Huân, Võ Duy Dương... Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, quân và dân Trà Vinh đã kiên quyết bám đất, bám làng, chiến đấu với tinh thần dũng cảm, nhiều tấm gương tiêu biểu cho tinh thần chiến đấu ngoan cường như nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Thị Út (còn gọi là chị Út Tịch) du kích xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè với câu nói nổi tiếng “còn cái lai quần cũng đánh”... Với những chiến công to lớn đó, quân và dân tỉnh Trà Vinh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh Tô Thị Thu Hồng cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo của Bộ Quốc phòng. Đồng chí Tô Thị Thu Hồng cho biết, toàn tỉnh có gần 65 nghìn người có công với cách mạng (chiếm tỷ lệ 6,39% tổng số dân) được ghi nhận, tôn vinh, hưởng trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự chăm lo của các ngành, các cấp và nhân dân. Trong đó có gần 20 nghìn liệt sĩ, gần 10 nghìn thương, bệnh binh và hơn 3 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện 81 mẹ còn sống), hơn 3 nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày... Những năm qua, cùng với nỗ lực phấn đấu, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Trà Vinh luôn xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỉnh đã giải quyết cơ bản vấn đề nhà ở cho người có công với cách mạng; không còn hộ nghèo là người có công với cách mạng.


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh đến thăm Bộ Quốc phòng; sự biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tỉnh Trà Vinh.

Thông tin tới các đại biểu một số kết quả nổi bật trong công tác quân sự, quốc phòng và công tác chính sách, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa cho biết, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và bổ sung kịp thời nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và chính sách hậu phương Quân đội.


Quang cảnh buổi gặp mặt.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thiết thực hướng về sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng gắn với thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”. Theo đó, Bộ Quốc phòng và các đơn vị Quân đội sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng 400 nhà tình nghĩa; hỗ trợ vốn, giống, công cụ sản xuất, tặng sổ tiết kiệm cho 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ trang thiết bị cho một số trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng; thăm, tặng quà đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn; tổ chức dâng hoa, dâng hương viếng các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và một số Bộ, ngành Trung ương gặp mặt, biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc.


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa và các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh chụp ảnh chung.

Gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đến các đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa khẳng định, với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã và đang đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn đối với người có công trong các cuộc kháng chiến và làm nhiệm vụ quốc tế với nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, có ý nghĩa xã hội - nhân văn sâu sắc. Qua đó, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng.


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa trao qùa của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa đã trao qùa của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.