Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam gặp mặt chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập

15:16 | 28/02/2024

(Bqp.vn) - Sáng 28/2, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Ban Chỉ đạo 701 tổ chức Gặp mặt chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập. Thiếu tướng Trần Trung Hòa, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Tổng Giám đốc VNMAC chủ trì buổi gặp mặt.


Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, Ban Tổng Giám đốc VNMAC và đại diện một số Ban, Bộ, ngành Trung ương.


Phó Tổng Giám đốc VNMAC Lê Quang Hợp phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt cán bộ, nhân viên VNMAC, Phó Tổng Giám đốc VNMAC Lê Quang Hợp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 701; Thủ trưởng Bộ Quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701; sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ luôn ủng hộ, giúp đỡ VNMAC, chung tay trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ ở Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc VNMAC Lê Quang Hợp nêu rõ, công tác khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ ở Việt Nam trong thời gian tới còn nhiều khó khăn, phức tạp và nguy hiểm, diện tích ô nhiễm bom mìn hiện nay còn rất lớn, khoảng gần 5,6 triệu héc-ta, cần phải có nhiều thời gian và nguồn lực để làm sạch hoàn toàn các vùng đất bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ, đem lại cuộc sống an toàn cho nhân dân, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Thời gian tới, VNMAC sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật; tập trung xây dựng Pháp lệnh Khắc phục hậu quả bom mìn, cập nhật sửa đổi Bộ tiêu chuẩn quốc gia; thực hiện thành công các nhiệm vụ của Kế hoạch Chương trình 504 giai đoạn 2023 - 2025; tổ chức tổng kết Chương trình 504 và đề xuất Chương trình hành động quốc gia giai đoạn mới.

 Phó Tổng Giám đốc VNMAC Lê Quang Hợp tin tưởng, với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, công tác khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa, đi đầu trong thực hiện khẩu hiệu của Liên hợp quốc “Hành động bom mìn không thể chờ đợi”.


Quang cảnh buổi gặp mặt.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Theo thống kê hiện nay, bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh nằm rải rác trên 63 tỉnh, thành phố. Bom mìn, vật nổ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế và an toàn của người dân mà còn là rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với mong muốn Việt Nam trở thành quốc gia không còn bị ảnh hưởng của bom mìn, vật nổ, năm 2010, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025 (Chương trình 504) với mục tiêu là cần nhiều nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an toàn cho nhân dân; giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội. Để quản lý, điều phối và thực hiện các nội dung của Chương trình 504, ngày 04/3/2014, Chính phủ Việt Nam thành lập VNMAC, đặt dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; giao Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý. Kể từ đây, ngày 04/3 hàng năm được lấy là ngày thành lập VNMAC.


Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh chung.

Với vai trò là Cơ quan điều phối cấp quốc gia các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở Việt Nam, trên chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, VNMAC đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, góp phần tích cực vào kết quả của Chương trình 504. Trong đó nổi bật là, tham mưu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam; xây dựng các chương trình, kế hoạch khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh theo từng giai đoạn, qua đó đã góp phần huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước và quốc tế cho triển khai Chương trình 504. Ngày 17/02/2022, VNMAC đã tham mưu Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình 504, đánh giá kết quả sau 10 năm thực hiện nhiệm vụ và đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp 5 năm cuối của Chương trình 504.
Đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bên cạnh đó, VNMAC cũng đã chủ động tham mưu, tăng cường hợp tác quốc tế cấp nhà nước như đưa vào chương trình nghị sự làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong các chuyến thăm, làm việc chính thức với các quốc gia. Chuẩn bị nội dung và đề xuất trao đổi đoàn giữa Bộ Quốc phòng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia với đại diện Chính phủ các nước để nghiên cứu hợp tác trong khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ. Trên cơ sở đó đã ký kết nhiều văn bản hợp tác trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn với các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a. Đồng thời, VNMAC đã tích cực, chủ động tăng cường hợp tác quốc tế nhằm kêu gọi, vận động sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho thực hiện Chương trình 504. Hiện nay, VNMAC đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chính thức với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), Nhóm Cố vấn bom mìn của Anh (MAG), Tổ chức cứu trợ nhân đạo (CRS), Tổ chức nhân đạo Golden West của Hoa Kỳ, Trung tâm quốc tế Geneva về rà phá bom mìn nhân đạo (GICHD), Peace Trees Việt Nam,… Tích cực tham gia vào các hội nghị, hội thảo, diễn đàn khu vực và quốc trong khắc phục hậu quả bom mìn nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển đối tác, được Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đánh giá cao; thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đối với các nỗ lực hành động bom mìn toàn cầu. Phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các tổ chức chính trị xã hội, các Hội, Quỹ, UBND các tỉnh, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân và hỗ trợ nạn nhân bom mìn.


Tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt.

Đặc biệt, năm 2018, VNMAC đã tham mưu Ban Chỉ đạo công bố dự án “Điều tra, khảo sát lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ” tại 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ năm 2014 đến nay, VNMAC điều phối triển khai thành công dự án điều tra, khảo sát, rà phá bom mìn bằng nguồn kinh phí của Nhà nước và Chính phủ các nước tài trợ đạt hơn 500.000 héc-ta. Giai đoạn 2019 - 2021, VNMAC đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) thực hiện thành công Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam (KVMAP) do chính phủ Hàn Quốc tài trợ, đã tổ chức khảo sát kỹ thuật và rà phá bom mìn được hơn 16.800 héc-ta. Phối hợp với Đại sứ quán các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Đức, Na uy, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực trong quản lý, điều hành, thực hiện điều tra, khảo sát sự cố bom mìn, vật nổ tại các khu vực rà phá bom mìn, vật nổ (RPBM); quản lý thông tin, quản lý chất lượng cho các cơ quan, tổ chức khắc phục hậu quả bom mìn, các đơn vị có chứng chỉ năng lực RPBM đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, năm 2021 và năm 2024, VNMAC được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; năm 2019 được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều bằng khen của các Bộ, ngành, địa phương.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.