Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hợp tác thực chất đem lại lợi ích cho cả Việt Nam và Nhật Bản

22:31 | 10/08/2013

(Bqp.vn) - Ngày 9/8/2013, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nhật Bản về sự kiện này.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Đối thoại chính sách quốc phòng có hai nội dung lớn là trao đổi về tình hình an ninh liên quan đến quốc phòng của hai nước và bàn về các biện pháp cụ thể để xúc tiến hợp tác quốc phòng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định đánh giá về tình hình an ninh lần này, đại diện quốc phòng của Việt Nam và Nhật Bản đều đi đến thống nhất cao độ rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm tới có nhiều cơ hội để phát triển nếu giữ được hòa bình ổn định. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nêu rõ trong khu vực còn tồn tại những yếu tố, những thách thức mà trong tương lai nếu từng quốc gia không phấn đấu và không hợp tác trên bình diện quốc tế, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của khu vực, như vấn đề an ninh phi truyền thống, vấn đề hạt nhân, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tranh chấp lãnh thổ, vấn đề an ninh biển…

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, hiện bối cảnh chung rất thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản - vốn đã có mối quan hệ lâu dài tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau và đặc biệt là mới nâng cấp mối quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược trong thời gian gần đây. Nội dung cuộc Đối thoại lần này là một bước cụ thể hóa Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng giữa hai nước năm 2011, với những nội dung cụ thể mà hai bên cần thúc đẩy trên 5 lĩnh vực, gồm: nâng cao chất lượng của việc trao đổi các đoàn; đào tạo; hợp tác trên các diễn đàn đa phương như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hay Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+); hợp tác về công nghiệp quốc phòng; vấn đề nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhật Bản cũng bày tỏ sự ủng hộ cao đối với Việt Nam trong việc đưa ra sáng kiến “Hành động mìn nhân đạo” trong Hội nghị ADMM+ tới đây tại Bru-nây.

Lĩnh vực an ninh biển là một trong những điểm thu hút dư luận của cuộc Đối thoại lần này. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết những thách thức về an ninh biển mà Việt Nam và Nhật Bản gặp phải tương tự như nhau, đó là "phải đảm bảo bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà cụ thể là thềm lục địa của đất nước, đảm bảo lao động hòa bình trên biển, lưu thông hàng hải, tự do thương mại trên biển và cũng phải đối phó với vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển". Về vận tải biển, thềm lục địa trên biển Đông của Việt Nam là tuyến đường vận tải biển quốc tế mà trong đó Nhật Bản chiếm lưu lượng rất lớn. Do đó, nếu tình hình ở biển Đông không ổn định thì đường vận tải biển quốc tế trong đó có Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh tinh thần chung là phải hướng đến hòa bình ổn định trên biển để đảm bảo lao động hòa bình trên biển, đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại, đảm bảo an ninh hàng hải trên cơ sở luật pháp quốc tế. Để làm được điều này, trước hết hai bên phải hỗ trợ năng lực về nghiên cứu, về quản lý vùng biển, tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế để xây dựng những quy định, quy tắc ứng xử trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đảm bảo để không xảy ra xung đột, không xảy ra mất ổn định, cùng có một tiếng nói để cộng đồng quốc tế cũng như các quốc gia có liên quan thấy rằng nếu mất ổn định trên biển thì không ai có lợi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định cả Việt Nam và Nhật Bản đều rất hài lòng hợp tác quốc phòng song phương. Mối quan hệ này có ý nghĩa rất quan trọng là tăng cường sự tin cậy giữa hai nước. Trên cơ sở sự tin cậy đó, hai nước sẽ thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác một cách toàn diện. Giữa Việt Nam và Nhật Bản không có xung đột lợi ích về mặt quốc phòng an ninh. Hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, như công tác đào tạo cán bộ, hợp tác về khoa học công nghệ, kỹ thuật, hợp tác về vấn đề chất độc đi-ô-xin và sắp tới là hợp tác về hoạt động gìn giữ hòa bình, đáp ứng được nhu cầu chung của hai nước trong bối cảnh là đối tác chiến lược của nhau, đem lại sự tin cậy và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

File đính kèm:

(theo TTXVN)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.