Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông

16:21 | 11/06/2024

(Bqp.vn) - Chiều 11/6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông, nhân dịp đoàn ra Thủ đô Hà Nội và đến thăm Bộ Quốc phòng. Đoàn gồm các đại biểu là thương, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày. Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) chủ trì buổi gặp mặt.


Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Đắk Nông là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam của Tây Nguyên, có vị trí rất quan trọng về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ, đóng góp to lớn cả về sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.


Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông Hoàng Viết Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đắk Nông đã luôn khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là, cùng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện tốt chế độ, chính sách người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đến nay, tỉnh đã cơ bản giải quyết dứt điểm hồ sơ liệt sĩ tồn đọng; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến suốt đời; 100% người có công với cách mạng và thân nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 100% gia đình chính sách trên địa bàn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng; đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tỉnh Đắk Nông.

Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa cho biết, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và bổ sung kịp thời nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và chính sách hậu phương Quân đội. Trong 10 năm qua, toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 550 tỷ đồng; xây dựng hơn 7.000 nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 2.879 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu 702 con liệt sĩ, thương binh nặng; tuyển dụng, giải quyết việc làm cho hơn 420 trường hợp là con thương binh nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm và vợ, con liệt sĩ hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tặng gần 6.000 sổ tiết kiệm cho đối tượng chính sách; hỗ trợ nhiều phương tiện, trang thiết bị cho các trung tâm điều dưỡng thương binh với số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Đặc biệt, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã đạt nhiều kết quả quan trọng, chỉ tính từ năm 2013 đến nay, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được trên 21 nghìn hài cốt liệt sĩ; trong đó đã quy tập ở trong nước được trên 10 nghìn hài cốt liệt sĩ và quy tập ở ngoài nước được gần 11 nghìn hài cốt liệt sĩ; hiện nay cả nước còn khoảng 180.000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được; trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính.


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa và các đại biểu chụp ảnh chung.

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã và đang chỉ đạo các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động tri ân, thiết thực, có ý nghĩa, như: Tổ chức dâng hoa, dâng hương, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà các đồng chí có nhiều công lao đóng góp trong các cuộc kháng chiến; thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến....


Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu.

Cảm ơn Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Đắk Nông đã dành thời gian đến thăm Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa bày tỏ mong muốn các đại biểu giữ gìn sức khỏe, phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục là chỗ dựa tinh thần vững chắc và tích cực vận động con em, nhân dân địa phương thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.