Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Trần Bá (tức Lê Hà)

11:33 | 19/08/2012


Họ và tên: Trần Bá (tức Lê Hà)

Năm sinh: 1923

Dân tộc: Kinh

Quê quán: xã Phước Long. huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định,

Nhập ngũ: tháng 9/1951

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi hy sinh, đồng chí là Chính ủy Trung đoàn, thuộc Cục Địch vận Tổng cục Chính trị biệt phái làm Phó ban Binh vận Miền.

Thành tích

Từ năm 1945 đến năm 1951, đồng chí Trần Bá hoạt động ở địa phương, làm Bí thư huyện ủy rồi tỉnh ủy viên.

Năm 1951, đồng chí Trần Bá vào quân đội và cuối năm 1954 được điều về Nam công tác, làm phó ban binh vận của Miền.

Trong hoàn cảnh khó khăn, địch bố trí nhiều gián điệp, mật thám theo dõi gắt gao, đồng chí đã khéo cải trang sống hợp pháp ở Sài Gòn và các tỉnh khác, có lúc còn sang cậ đất bạn hoạt động. Quá trình công tác, đồng chí lập nhiều thành tích xuất sắc: đề xuất nhiều nội dung, biện pháp về công tác binh vận; tố chức được nhiều nhân mõi trong hàng ngũ địch, kể cậ trong một số cờ sỡ đầu não của chúng và lấy được những tin tức quan trọng; xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ hoạt động ớ nhiều nơi; xây dựng mạng lưới liên lạc bí mật giữa ban binh vận của Miền với ban binh vận địa phương.

Đầu năm 1958, trong một chuyến đi công tác, do một tên người cùng quê chỉ điểm, đồng chí Trần Bá bị địch bát tại Sài Gòn. Từ đó đến năm 1963, chúng giam đồng chí ở hơn 10 nhà tù và tra tấn cực kỳ dã man: đóng đinh vào bàn tay và 10 ngón tay, buộc vào xe ô tô kéo đi, treo ngược người lên để đánh và tra điện... Mỗi ngày, địch cho đồng chí nhịn đói và giở trò dụ dỗ. Trước sau đồng chí Trần Bá vẫn giữ khí tiết cách mạng, liên tục tiến công, dùng lời lẽ vạch mặt kẻ thù. Bị giam ở đâu, đồng chí cũng tìm cách tổ chức cho anh em vượt ngục, động viên mọi người đối phó với địch và giúp đỡ cho đồng đội khi kẻ thù đánh đập.

Hành động bất khuất và tinh thần tiến công địch đến cùng của đồng chí Trần Bá đã có tác dụng cổ vũ anh em trong tù kiên quyết đấu tranh với giặc. Đầu năm 1963, sau nhiều lần tra tấn, dụ dỗ, không khai thác được gì, bọn địch đã hèn hạ giết hại đồng chí.

Đồng chí Trần Bá là một cán bộ mẫu mực, một Đảng viên trung kiên, bất khuất, tích cực tiến công địch đến hơi thở cuối cùng.

Ngày 06/11/1978, đồng chí Trần Bá được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

File đính kèm:

(60 năm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.