Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Chứt

00:37 | 21/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Chứt còn có các tên gọi khác là Rục, Arem, Sách; thuộc nhóm địa phương: Mày, Rục, Sách, Mã Liềng, Arem và nhóm ngôn ngữ: Việt - Mường. Về kinh tế, trước đây đồng bào dân tộc Chứt chủ yếu sống du canh, du cư. Nhóm người Sách sinh sống bằng nông nghiêp, còn các nhóm người khác sinh sống bằng săn bắn, hái lượm là chủ yếu. Ngày này, cùng với sự phát triển của các dân tộc Việt Nam, đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Chứt cũng không ngừng cải thiện và ngày càng phát triển.


Nỏ - loại vũ khí tự tạo của đồng bào dân tộc Chứt đã phát huy tác dụng quan trọng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nơi cư trú của đồng bào dân tộc Chứt cũng là nơi Bộ Tổng Tham mưu bố trí các binh trạm, kho dự trữ hàng hoá, vũ khí, khí tài, nơi đứng chân của nhiều đơn vị bộ đội chủ lực để chi viện miền Nam. Khu vực người Chứt cư trú trở thành địa bàn đánh phá ác liệt của Không quân Mỹ.

Với tinh thần kiên cường, bất khuất, đồng bào Chứt nói chung, dân quân du kích người Chứt nói riêng luôn sát cánh cùng các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam chiến đấu giành thắng lợi, góp phần bảo vệ an toàn các cơ sở cách mạng, căn cứ hậu cần của ta. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dân quân du kích dân tộc Chứt đã tích cực phối hợp hiệp đồng chiến đấu cùng với bộ đội Biên phòng đồn Cha Lo, Cà Xẻng bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 trên chiến trường miền Bắc, góp phần cùng quân và dân cả nước giành thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.


Dân quân dân tộc Chứt cùng các lực lượng khác trước giờ xuất quân làm công tác dân vận.

Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với những chiến công đặc biệt xuất sắc, lực lượng dân quân xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã được Đảng và Nhà nước đã tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dân tộc Chứt nói chung và dân quân dân tộc Chứt nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm, hăng hái lao động sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống kinh tế, xã hội; đồng thời thường xuyên cùng dân quân tự vệ các dân tộc Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân ngày càng vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.