Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Kinh nghiệm trong hoạt động của “Tổ tư vấn trợ giúp tâm lý sức khoẻ, pháp luật” ở Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, QĐ1

12:18 | 22/12/2013

(Bqp.vn) - Trung đoàn M65 (Sư đoàn B12 - Quân đoàn 1) là đơn vị được biên chế đủ quân, nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Phần lớn cán bộ, sĩ quan tuổi đời còn trẻ, được đào tạo cơ bản qua các nhà trường Quân đội; hạ sĩ quan, chiến sĩ tuổi đời bình quân từ 18 đến 24, trình độ văn hoá không đồng đều, số ít chiến sĩ còn ảnh hưởng do phong tục tập quán vùng, miền; đơn vị đóng quân gần khu liên hiệp xử lý chất thải lớn nên ô nhiễm môi trường và sự phức tạp của tệ nạn xã hội luôn tác động đến tâm tư, tình cảm cán bộ, chiến sĩ. Cá biệt, số ít chiến sĩ do nhận thức chưa đầy đủ, giao động tư tưởng bởi điều kiện gia đình khó khăn, chuyện tình yêu đôi lứa, bệnh lý trầm cảm… dẫn tới có những hành vi tiêu cực. Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu yếu tố tư tưởng, tâm lý, tinh thần tốt là hết sức quan trọng để quân nhân luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Từ những đặc điểm trên, nhằm kịp thời, dự báo, nắm bắt, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong tư tưởng, tình cảm bộ đội, góp phần giữ vững ổn định đơn vị, tháng 9 năm 2012, Trung đoàn đã thành lập Tổ Tư vấn trợ giúp tâm lý sức khoẻ - pháp luật cho quân nhân. Thành phần Tổ Tư vấn gồm Chủ nhiệm Chính trị làm tổ trưởng và các đồng chí trợ lý Tuyên huấn, Thanh niên, Bảo vệ an ninh, Tác huấn, Quân lực, bác sĩ Quân y thuộc Đại đội 24. Qua 7 tháng hoạt động đến nay, Tổ Tư vấn trợ giúp tâm lý sức khoẻ - pháp luật đã góp phần tích cực kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh, giữ vững ổn định tư tưởng bộ đội, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả biểu hiện tiêu cực. Để đạt được kết quả như trên, đơn vị đã tập trung làm tốt các nội dung sau:

Cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt sâu sắc và nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của Tổ Tư vấn trợ giúp tâm lý sức khỏe - pháp luật trong mọi hoạt động của đơn vị. Phát huy vai trò của cơ quan chính trị làm tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn và đội ngũ cán bộ chính trị các cấp trong tuyên truyền, giáo dục định hướng tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ hoạt động của Tổ Tư vấn, từ đó cán bộ, chiến sĩ dễ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, đồng thời thống nhất về nhận thức, nhất là trong các nhiệm vụ như diễn tập, huấn luyện dã ngoại làm công tác dân vận, tuyển nhận chiến sĩ mới, khi bộ đội chuẩn bị xuất ngũ, trong những dịp lễ tết.

Phát huy tính chủ động, tích cực của Tổ Tư vấn trong xây dựng lịch hoạt động, phân công phụ trách từng nội dung, những vấn đề đột xuất được trao đổi bàn bạc và thống nhất phương pháp tư vấn cho hiệu quả, nhất là các đồng chí có điều kiện gia đình khó khăn, vướng mắc trong tình cảm, tình yêu, mắc bệnh trầm cảm… khi phát hiện đều được gặp gỡ riêng, tìm hiểu và động viên. Bên cạnh đó, số điện thoại của từng thành viên Tổ Tư vấn được niêm yết trước phòng Hồ Chí Minh, nhà ở của bộ đội để tiện cho việc chia sẻ tâm tư nguyện vọng. Hình thức tư vấn được áp dụng linh hoạt, phong phú, tùy thuộc vào đối tượng, có thể tư vấn theo nhóm hoặc từng cá nhân, có trường hợp tư vấn trực tiếp nhưng cũng có trường hợp lại tư vấn thông qua bạn bè, đồng hương khuyên bảo. Việc tư vấn được thực hiện vào bất cứ lúc nào, nhưng thường là vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, lúc bộ đội có thể bộc bạch tâm tư nguyện vọng của mình. Những nội dung Tổ Tư vấn tập trung thực hiện là phổ biến kiến thức về tâm lý, sức khỏe, về tình yêu, cách ứng sử trong quan hệ bạn bè, gia đình và người thân, những kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ huy bộ đội, định hướng nghề nghiệp, những nội dung về quy định của đơn vị, kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước… Thông qua tư vấn đã làm chuyển biến nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ, biểu hiện qua việc xác định tư tưởng, trách nhiệm và chấp hành kỷ luật, pháp luật thời gian qua ở Trung đoàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Đồng thời, Tổ Tư vấn đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong đơn vị như Đoàn thanh niên, Hội đồng quân nhân và với chính quyền địa phương nhất là các thôn xóm, Chi đoàn kết nghĩa để nắm tình hình địa bàn, các mối quan hệ của cán bộ, chiến sĩ với nhân dân địa phương, trao đổi thông tin, những vấn đề có liên quan đến tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật. Vì vậy, thời gian qua tình hình Trung đoàn luôn ổn định.

Qua thực tế hoạt động thời gian qua của Tổ Tư vấn trợ giúp tâm lý sức khỏe - pháp luật, xin rút ra một số kinh nghiệm cho hoạt động của mô hình này:

Phải thường xuyên coi trọng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục xây dựng ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, chức năng hoạt động của Tổ Tư vấn; ý nghĩa và sự cần thiết của việc tư vấn trợ giúp tâm lý sức khoẻ, pháp luật cho bộ đội trong giai đoạn hiện nay.

Việc lựa chọn thành viên Tổ Tư vấn phù hợp với chức trách, nhiệm vụ chuyên môn, nhưng đồng thời phải là những đồng chí có kỹ năng tư vấn, giao tiếp, tâm huyết với công việc và có uy tín trong đơn vị. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt việc bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ các cấp trong theo dõi, phát hiện, tư vấn, thông báo để phối hợp thực hiện tốt vai trò, chức năng của Tổ Tư vấn.

Quá trình hoạt động tư vấn phải luôn bám sát vào đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị, đối tượng và những diến biến tư tưởng tâm lý, tình cảm của bộ đội trong từng thời điểm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong đơn vị và kết hợp nhuần nhuyễn giữa các hình thức tư vấn, trợ giúp. Coi trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động, thực hiện nghiêm quan điểm 3 không: “Không mệnh lệnh - không định kiến - không dò xét”.

Hoạt động tư vấn, trợ giúp phải được tiến hành thường xuyên, liên tục ở mọi lúc, mọi nơi. Thành viên Tổ Tư vấn chủ động tìm, phát hiện, lựa chọn đối tượng để tư vấn, đặt mình vào vị trí người được tư vấn để có thêm kinh nghiệm, biện pháp tư vấn; coi trọng việc rút kinh nghiệm khắc phục những thiếu sót trong thực hiện. Kết hợp chặt chẽ giữa khen thưởng với xử lý các trường hợp vi phạm, lợi dụng tư vấn tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, nhiệm vụ của đơn vị, nói xấu cán bộ, gây chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.

Tổ chức và phát huy tốt vai trò hoạt động của Tổ Tư vấn trợ giúp tâm lý sức khoẻ - pháp luật ở trung đoàn bộ binh đủ quân là yếu tố quan trọng góp phần xây dựng trận địa tư tưởng vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

File đính kèm:

Thiếu tá Nguyễn Thế Mạnh - Trung đoàn 165,Sư đoàn 312, QĐ1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.